Truy cập

Hôm nay:
63
Hôm qua:
47
Tuần này:
308
Tháng này:
979
Tất cả:
64984

TRƯỜNG PT CẤP III THỌ XUÂN - PT CẤP III THỌ XUÂN I - THPT LÊ LỢI 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Đăng lúc: 16:04:30 14/11/2016 (GMT+7)

Trường được thành lập năm 1959, tách ra từ trường phổ thông cấp III Lam Sơn, là điểm hội tụ, nơi đào tạo nguồn nhân tài của vùng đồng bằng, trung du ở xứ Thanh: Nông Cống, Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân....

Trường THPT Lê Lợi Thọ Xuân được mang tên người Anh hùng dân tộc Lê Lợi, người đã tiến hành cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vào đầu thế kỉ XV chống quân xâm lược nhà Minh giải phóng đất nước đem lại no ấm, thái bình cho nhân dân, vị Hoàng đế đầu tiên của triều Hậu Lê.

Trường được thành lập năm 1959, tách ra từ trường phổ thông cấp III Lam Sơn, là điểm hội tụ, nơi đào tạo nguồn nhân tài của vùng đồng bằng, trung du ở xứ Thanh: Nông Cống, Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân.... 55 năm qua, thầy trò, nhân dân, các cấp lãnh đạo huyện Thọ Xuân bền bỉ xây dựng, không ngừng phấn đấu để giữ mãi thế đứng của một ngôi trường là điểm sáng của giáo dục xứ Thanh. 

Trong chặng đường xây dựng và phát triển, nhà trường gặp không ít khó khăn: như thiếu thốn về cơ sở vật chất- trường lớp tạm bợ...nhiều lần dịch chuyển vị trí, điều kiện vật chất phục vụ cho giảng dạy nâng cao chất lượng đôi khi ngoài sức tưởng tượng của thế hệ hôm nay (có những buổi học, tiết học thầy và trò phải dạy- học trong lòng đất, cạnh hào sâu, trong nhà dân, trụ sở của hợp tác xã...thầy trò vừa học vừa cảnh giác máy bay địch). Song điều đáng ghi nhận và tự hào đó là chất lượng dạy và học luôn ở tốp đầu, trở thành ngôi trường có truyền thống trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và tích cực tham gia vào sự nghiệp kháng chiến kiến quốc.

Ngày 9/3/1967 theo đề nghị của Trưởng Ty giáo dục, Chủ tịch Ủy ban hành chính Tỉnh Thanh Hóa ra quyết định số 464- TCDC/QĐ, trường được tách ra thêm một phân hiệu đặt tại xã Phú Yên- tiền thân của trường Phổ thông cấp III Thọ Xuân 2, tức trường THPT Lê Hoàn ngày nay. Trường Phổ thông cấp III Thọ Xuân được đổi thành Trường Phổ thông cấp III Thọ Xuân 1 do thầy Lê Bá Khởi làm Hiệu trưởng. Để tưởng niệm công lao to lớn của Anh hùng dân tộc và nhân dịp kỷ niệm 600 năm ngày sinh Đức Vua Lê Lợi (1385 - 1985), ngày 18  tháng 9 năm 1985 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra quyết định số 1080 QĐ/UBTH đổi tên Trường Phổ thông cấp III Thọ Xuân 1 thành Trường Trung học phổ thông Lê Lợi.

Dù ở thời điểm lịch sử nào, tên Trường Phổ thông cấp 3 Thọ Xuân, Phổ thông cấp III Thọ Xuân 1, Trung học phổ thông Lê Lợi mãi là niềm tự hào, nơi tiếng lòng tri ân của các thế hệ thầy cô đã cống hiến, học trò trưởng thành ra đi từ mái trường này. Từ mái trường THPT Lê Lợi thân yêu, hàng vạn học sinh thuộc các thế hệ đã và đang sinh sống, công tác trên khắp mọi miền đất nước, họ đã có những đóng góp có to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, chống xâm lược ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, nhà trường đã có 3445 học sinh tình nguyện xếp bút nghiên lên đường tòng quân giết giặc cứu nước. Đã có nhiều tấm gương chiến đấu và dũng cảm hy sinh, các anh đã làm vẻ vang cho quê hương Thọ Xuân anh hùng. Quên sao được những cái tên: Thiếu úy hải quân Phạm Tùng Lâm, Trung úy cao xạ Hà Đình Thanh, Chuẩn úy Nguyễn Văn Hùng, anh Lê Văn Bài, anh Nguyễn Đoan Hùng, anh Nguyễn Văn Vinh, anh Lê Trọng Hùng… Đất mẹ đã ôm các anh vào lòng, tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử, mãi mãi lưu trong sổ vàng... những gương sáng của các thế đi trước mãi là khúc thượng nguồn để các thế hệ sau - học sinh trường THPT Lê Lợi noi theo.

Ngày nay không ít người vẫn đang tiếp tục chiến đấu, công tác trong quân đội và trở thành các tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp, những anh hùng quân đội, anh hùng lao động. Thầy giáo và học sinh Trường THPT Lê Lợi kế tiếp nhau qua từng giai đoạn, trở thành những cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cán bộ chủ chốt hoạt động trên nhiều lĩnh vực: chính trị, quân sự, kinh tế, khoa học, văn hoá, giáo dục, nghệ thuật... Xin được trân trọng nêu một số tấm gương điển hình như GS - TS Trịnh Xuân Giản, NGND - GSTS Lê Kim Truyền, thiếu tướng Hoàng Văn Nghĩa, Nguyễn Thọ Long, Đào Ngô Minh, TTND - PGS - TS Đỗ Như Hơn, PGS - TS Nguyễn Đình Hựu, TTƯT - Bác sỹ  Đỗ Thị Chất, nhà thơ Phạm Đình Ân, nhà phê bình văn học Nguyễn Văn Lưu, nhà văn Lê Xuân Giang, nhà báo Phạm Đình Lộc, luật sư Lê Đăng Thọ, hay các doanh nhân thành đạt trong thời kỳ đổi mới như Anh hùng Lao động Hà Đình Minh (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty CP chế tạo máy điện Việt Nam- Hunggary), Lê Đăng Kiên v.v... Tên tuổi các anh các chị mãi mãi là niềm tự hào để các thế hệ học sinh trường THPT Lê Lợi học tập và noi theo.

Thế hệ học sinh trường THPT Lê Lợi hôm nay đã và đang viết tiếp những trang sử vàng của nhà trường bằng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng qua kết quả học tập rèn luyện, lao động sáng tạo. Từ đầu thế kỷ XXI cho đến nay phương châm nâng cao chất lượng giáo dục luôn là nhiệm vụ hàng đầu trong các hoạt động của nhà trường, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Với bề dày thành tích của mình, trường THPT Lê Lợi đã góp  phần tạo nên sự lớn mạnh của ngành giáo dục huyện Thọ Xuân bằng các thành tích học sinh giỏi và thi Đại học. Số giải học sinh giỏi năm sau nhiều hơn năm trước, trong đó có nhiều  giải cao. Giải Nhất cấp Tỉnh : Lê Đình Nam (môn toán), Lê Thanh Tùng (Giải toán bằng máy tính Casio), Lê Hữu Minh (môn Lý), Nguyễn Thị Trang, Đỗ Thị Tuyết (môn Ngữ văn ), Lê Đôn Lương ( Môn Hóa)… giải Nhì: Lê Công Ưng (môn Địa lí), Lê Thị Hồng (môn Lịch sử), Hoàng Thị Quỳnh (môn Toán), Lê Thanh Tùng (môn Toán), Trần Việt Anh (môn Toán) Mai Xuân Bách (môn giải toán bằng máy tính Casio)... Nhiều năm có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học. Kì thi đại học năm 2006-2007; 2007- 2008 có 2 học sinh Nguyễn Thanh Hải và Lê Thanh Tùng đạt điểm tuyệt đối 30/30, học sinh Nguyễn Văn Tùng đạt 29,5… Những năm gần đây trường luôn đứng trong tốp 10 trường THPT dẫn đầu tỉnh Thanh Hóa, nhiều năm liên tục trong tốp 200 trường có kết quả thi đại học cao nhất toàn quốc. Nhà trường có nhiều học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học. Trong kỳ thi Đại học 2013, trường THPT Lê Lợi phấn khởi và tự hào khi có 8 lượt học sinh thi Đại học đạt 27 điểm trở lên, trong đó có em Đỗ Văn Tuấn thi khối A đạt 27,5 điểm và khối B đạt 28 điểm. Trường THPT Lê Lợi có số thí sinh đạt 27 điểm trở lên cao thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa. Kỳ thi đại học năm 2014, có em Đỗ Thị Linh Giang là thủ khoa trường Đại học Văn hóa- thể thao và du lịch Thanh Hóa. Tỉ lệ đỗ Đại học – Cao đẳng hàng năm gần 90%, chất lượng học sinh giỏi toàn diện  ngày càng cao. Số học sinh đạt giải văn hóa cấp tỉnh mỗi năm tăng  từ 40 đến 80 giải sau mỗi kỳ thi. Nhà trường có thêm nhiều giải quốc gia như: em Đỗ Đức Hiếu đạt giải nhì cuộc thi "Đường lên đỉnh OLYMPYA" năm thứ X, em Nguyễn Xuân Phụng đạt giải toán bằng máy tính Casio, em Lê Thiêm Chung đạt giải toán máy tính Casio môn Sinh, em Tống Thị Trà My đạt giải Nhì cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” em Trịnh Minh Huy được Huy chương Bạc môn bóng bàn toàn quốc. Năm 2014 em Lý Thu Trang, em Lưu Thị Thu Trang, em Nguyễn Thị Thu Hằng đạt giải Quốc gia bài thi vận dụng kiến thức liên môn vào việc giải quyết các tình huống thực tiễn,…

Quan tâm đào tạo chất lượng mũi nhọn nhưng nhà trường vẫn luôn chú trọng đến chất lượng giáo dục toàn diện. Tỷ lệ học sinh  xếp hạnh kiểm khá, tốt trên 95% trở lên, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu. Số học sinh giỏi văn hóa toàn diện gần 8%, học sinh có học lực loại khá gần 80%, không có học sinh học lực yếu. Đặc biệt nhà trường luôn quan tâm giáo dục đạo đức truyền thống cho học sinh trong những buổi học tập ngoại khóa ngay sau khi đỗ vào trường, từ đó các em có điều kiện hiểu về truyền thống và bề dày thành tích của nhà trường, để có thêm động lực phấn đấu khi đã là học sinh của trường THPT Lê Lợi.

Trường THPT Lê Lợi  được coi là điểm sáng của giáo dục xứ Thanh, có thành tích nổi bật trong cả nước về kết quả thi đại học, là cái nôi đào tạo nhân tài cho quê hương và đất nước. Trường liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và có những thành tích đặc biệt. Trong 5 năm học từ năm 2009-2010 đến năm học 2013-2014, có nhiều nhân tố mới điển hình trong phong trào dạy và học. Nhà trường đã nhiều lần được Uỷ ban nhân tỉnh Thanh Hoá, Bộ Giáo dục đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và tặng Cờ xuất sắc, được Chủ tịch  nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì. Công đoàn luôn đạt cơ sở vững mạnh, Công đoàn  nhà trường nhiều năm liên tục được Công đoàn giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen, tập thể nữ cán bộ giáo viên trong trường được tặng cờ là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua “ Giỏi việc trường, Đảm việc nhà” 5 năm giai đoạn 2005-2010, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào CNVC LĐ. Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhiều lần được tặng Cờ, Bằng khen của Trung ương Đoàn. Hội Chữ thập đỏ nhà trường đã được Trung ương Hội tặng cờ 2 lần, 8 lần tặng Bằng khen và đã được tặng Huy chương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Năm học 2013-2014, trường được công nhận là trường chuẩn Quốc gia. Đặc biệt trong lễ kỉ niệm 55 năm ngày thành lập trường, nhà trường vinh dự được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Đạt được những thành tích to lớn trên là do nhà trường luôn giành được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo đặc biệt là Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, Sở GD- ĐT. Đó còn là sự đóng góp không nhỏ công sức của đội ngũ cán bộ giáo viên của nhà trường. Từ thầy Hiệu trưởng đầu tiên, thầy Triệu Đính đến các thầy Lê Bá Khởi, thầy Nguyễn Đình Tấn, thầy Lê Chí Thảo, cô Lê Thị Huyền cho đến các thầy cô Phó Hiệu trưởng: thầy Hoàng Đình Hoa, thầy Đỗ Đình Nông, Thầy Lê Xuân Quỳnh, thầy Lê Văn Bảo, thầy Đặng Mạnh Hồng, cô Đỗ Thị Hồng Hạnh, thầy Lê Sỹ Hải, thầy Lê Văn Sáu và hàng trăm  cán bộ giáo viên đều là tấm gương sáng trong nghiên cứu, giảng dạy, luôn tích cực tiếp cận phương pháp dạy học mới nhằm phát huy thế mạnh của học sinh. Hiện nay số cán bộ giáo viên trong biên chế của nhà trường là 79 trong đó Ban giám hiệu 3 người, 74 giáo viên, 2 nhân viên hành chính và 4 nhân viên hành chính hợp đồng. Tỷ lệ cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn 74/ 74, trên chuẩn chiếm tỷ lệ 25,3%. Nhà trường có 2 giáo viên đã được công nhận là giáo viên giỏi cấp Quốc gia, có 47 giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 125 lượt thầy cô giáo đạt giáo viên giỏi cấp cụm. Nhà trường  luôn xây dựng và tổ chức phong trào tự học, tự bồi dư­ỡng, tổ chức các hoạt động chuyên môn, theo tổ, nhóm. 100% cán bộ giáo viên tích cực tham gia tự bồi dưỡng để nâng cao kiến thức, nhiều giáo viên đã cố gắng vươn lên để nâng cao chuyên môn từ  trung bình vươn lên khá và giỏi. Phong trào nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường rất sôi nổi, thực sự trở thành làn sóng thúc đẩy mạnh mẽ đến phong trào thi đua dạy tốt- học tốt của nhà trường. Tính trong 5 năm gần đây, nhà trường có 132 đề tài khoa học - sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp Tỉnh. Trong đó có nhiều sáng kiến được Hội đồng khoa học của ngành đánh giá cao.

Nhìn lại chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lê Lợi tự hào về truyền thống tốt đẹp đã được nhiều thế hệ thầy cô giáo và học sinh Lê Lợi dày công vun đắp. Trước đây, cơ sở vật chất nghèo nàn thiếu thốn, giờ đây ngôi trường khang trang, bề thế hơn, xứng tầm với một trường có chất lượng hàng đầu của tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay nhà trường có 3 dãy nhà học cao tầngvới 31 phòng học và 8 phòng thực hành, mỗi phòng có 1 máy chiếu đa năng. Có đủ các phòng chức năng để phục vụ dạy học, có phòng học tiếng, 8 phòng sinh hoạt tổ chuyên môn, phòng thực hành các bộ môn Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ, Tin học, nhà tập đa năng, phòng truyền thống. Khu nhà Hiệu bộ bố trí các phòng hành chính và các tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội cha mẹ học sinh, các công trình phụ trợ đều đạt chuẩn Quốc gia. Khuôn viên trường lớp, đường đi lối lại đựợc quy hoạch xanh, sạch, đẹp, có  tượng  đài anh hùng dân tộc Lê Lợi đặt trước nhà 4 tầng.

Về công tác xã hội hoá giáo dục, nhà trường  đã phối hợp cùng với Ban Đại diện Cha mẹ học sinh, các tổ chức đoàn thể trong trường giáo dục học sinh phát triển toàn diện làm tốt công tác động viên khen th­ưởng các lớp xuất sắc, tiên tiến, học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong những năm gần đây, nhà trường đã dành thời gian hè trực tiếp đi vận động các thế hệ học sinh khắp các vùng miền tạo điều kiện tăng cường cơ sở vật chất, ủng hộ quỹ Khuyến học. Kết quả nhà trường đã vận động được các tổ chức, cá nhân, thế hệ học sinh các khóa học làm được nhiều công trình tặng nhà trường với tổng trị giá khoảng 4.341.000.000 đồng. Như: công trình đường đi, khuôn viên sân trước nhà 2 tầng; công trình cổng trường, nhà trực; công trình khuôn viên trước nhà Hiệu bộ, xung quanh nhà Đa năng, khuôn viên trước nhà 4 tầng, nhà xe học sinh, nội thất phòng truyền thống... Đặc biệt nhà trường vận động được anh Hoàng Văn Sáu, cựu học sinh khóa 1985-1988 xây dựng Tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi với tổng kinh phí đầu tư là  1.186.000. 000 đồng.

Để đạt được những thành tích và kết quả to lớn đó, nhà trường đã có những biện pháp tổ chức thực hiện như: tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng đối với các tổ chức đoàn thể trong trường. Nhà trường luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ. Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước của Hiệu trưởng trong các hoạt động, luôn có những đổi mới phương thức hoạt động của đơn vị ngày càng vững mạnh và toàn diện; luôn quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt” để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.  Mỗi cán bộ quản lý và giáo viên thực hiện tốt các chủ đề năm học, tăng cường công tác tự học, tự bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và viết sáng kiến kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên. Nhà trường đã phân công giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm kèm cặp, bồi d­ưỡng giáo viên trẻ mới vào nghề hoặc mới chuyển về. Tổ chức các hội thảo trao đổi về kinh nghiệm giảng dạy, công tác giáo viên chủ nhiệm, giáo dục học sinh chậm tiến. Tích cực đổi mới công tác quản lý nhà trường, tổ chuyên môn. Đặc biệt bắt đầu từ năm học 2013-2014, nhà trường tổ chức sinh hoạt chuyên theo hướng nghiên cứu bài học. Vì vậy đã có những giải pháp tốt và chất l­ượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã được nâng cao rõ rệt. Nhà trường luôn tạo điều kiện về kinh phí để  cán bộ giáo viên được đi học nâng cao trình độ. Tăng cường mối quan hệ với các thế hệ học sinh và các bậc phụ huynh học sinh khắp mọi miền đất nước để tranh thủ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các nhà doanh nghiệp, cựu học sinh để thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng và thực hiện tốt các cuộc vận động, chế độ chính sách cho cán bộ giáo viên, nhân viên.

Để giữ vững các danh hiệu đã đạt được và phấn đấu được Nhà nước tặng Huân chương độc lập hạng Nhất, nhà trường có nhiều hoạch định cho những bước đi trong tương lai. Đó là phải tập trung xây dựng Trường THPT Lê Lợi trở thành trường tiên tiến xuất sắc, một nhà trường kiểu mẫu, trường đạt chất lượng cao cấp THPT của ngành Giáo dục - Đào tạo Thanh Hoá và của cả nước. Đó không chỉ là nguyện vọng, quyết tâm, mơ ước của bao thế hệ thầy cô giáo; học sinh trường THPT Lê Lợi đã và đang học dưới mái trường này, của nhân dân huyện Thọ Xuân, mà còn là của ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thanh Hoá.

                                                                                                 Hiệu trưởng

                                                                              Lê Thị HuyềnTin mới