Truy cập

Hôm nay:
18
Hôm qua:
47
Tuần này:
263
Tháng này:
934
Tất cả:
64939

NIỀM TIN VỀ MỘT MÁI TRƯỜNG

Đăng lúc: 11:20:37 17/12/2016 (GMT+7)

NIỀM TIN VỀ MỘT MÁI TRƯỜNG

Ai ở xa lâu ngày có dịp về thăm lại trường xưa sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay nhanh chóng của ngôi trường mang tên một vị Anh hùng dân tộc xứ Thanh ở thế kỷ XV - Trường THPT Lê Lợi (Tiền thân là trường Cấp III Thọ Xuân I). Đây là ngôi nhà chung chất chứa ân tình - nơi chắp cánh cho những ước mơ của biết bao thế hệ học trò. Ngôi trường nép mình dưới những hàng cây xà cừ cổ thụ vươn cao, ở ngay trung tâm huyện lị Thọ Xuân. Nơi đây đã lưu giữ những kỷ niệm lặng thầm trong ký ức của các thế hệ học trò về một thuở cắp sách đến trường.

Điều dễ nhận thấy là sự vươn mình lớn dậy của một ngôi trường có bề dày truyền thống 55 năm (1959 – 2014) xây dựng và trưởng thành. Những căn nhà cấp 4 lụp sụp, rêu phong khi xưa nay đã không còn nữa, mà nó được thay thế bằng những dãy nhà tầng kiên cố, khang trang. Hệ thống đường đi, khuôn viên được quy hoạch một cách bài bản, đẹp mắt và đã phủ nhựa, bê tông thay vì đường cấp khối và sân đất. Khu tập thể nhỏ bé khi xưa đã được xây thành khu nhà tập đa năng, nơi rèn luyện sức khỏe cho các thầy cô sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc…Với sự chọn lọc của thời gian, những đổi thay từng ngày của quê hương thì sự đổi thay của một mái trường cũng là điều dễ hiểu!

Để có được cơ ngơi như hôm nay, là kết quả của sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền huyện, tỉnh và ngành giáo dục. Đặc biệt là sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần của các nhà hảo tâm, các bậc phụ huynh và các thế hệ cựu học sinh của trường trong nhiều năm qua. Sự chuyển mình đi lên của ngôi trường có bề dày truyền thống tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người, đặc biệt về những kết quả toàn diện, mọi mặt của nhà trường từ năm 2009 đến nay.

Về kết quả dạy và học, nhà trường luôn đạt tốp đầu trong 10 trường THPT của tỉnh Thanh Hóa, 6 năm liên tục nằm trong tốp 200 trường có kết quả thi đại học cao nhất toàn quốc, nhiều học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học. Tỷ lệ đỗ đại học, cao đẳng gần 90%. Chất lượng học sinh giỏi toàn diện ngày càng cao, tỷ lệ xếp hạnh kiểm khá, tốt trên 95% trở lên. Số học sinh đạt giải văn hóa cấp tỉnh mỗi năm càng tăng, hàng năm từ 40 đến 80 giải sau mỗi kỳ thi, có cả học sinh đạt giải Quốc gia môn giải toán Casio. Có 3 học sinh đạt giải Quốc gia bài thi Vận dụng kiến thức liên môn vào việc giải quyết các tình huống thực tiễn.

Số học sinh đạt giải thể dục, thể thao cấp tỉnh ngày càng tăng, có cả học sinh đạt giải Nhì bóng bàn toàn quốc; đặc biệt có em học sinh đạt giải Nhì chung kết cuộc thi “Đường lên đỉnh OLYMPYA” năm thứ 10; năm 2011 có 1 học sinh đạt giải nhì toàn quốc cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng”.

Về xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, số cán bộ giáo viên trong biên chế hiện nay đủ về số lượng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ quản lý và giảng dạy của một trường đạt chuẩn Quốc gia. Tỷ lệ cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn 100%, trong đó, trên chuẩn là 25,3%. Giáo viên dạy giỏi các cấp mỗi năm ngày càng tăng, có 2 giáo viên đã được công nhận Giáo viên giỏi cấp Quốc gia. Năm học 2013 - 2014 được công nhận thêm 7 Giáo viên giỏi cấp tỉnh. Phong trào tự học, tự bồi dưỡng và tổ chức các hoạt động chuyên môn, theo tổ, nhóm sôi nổi và đạt hiệu quả thiết thực.

Về công tác xây dựng cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, hiện nay nhà trường có 31 phòng học kiên cố, có đủ thiết bị dạy học và 8 phòng thực hành, mỗi phòng có 1 máy chiếu đa năng; có đủ các phòng chức năng để phục vụ dạy học, có phòng học tiếng Anh, 8 phòng sinh hoạt tổ chuyên môn, có phòng thực hành các bộ môn Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ, Tin học, nhà tập đa năng và phòng truyền thống... Công tác xã hội hóa giáo dục được phổ biến sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Sau thời gian tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, nhà trường đã được các tập thể và cá nhân, các cựu học sinh ủng hộ, xây tặng các công trình có ý nghĩa về vật chất và tinh thần vô cùng to lớn. Như công trình đường đi, sân trước nhà 2 tầng; công trình cổng trường, nhà trực; công trình khuôn viên trước nhà Hiệu bộ, xung quanh nhà Đa năng, khuôn viên trước nhà 4 tầng, nhà xe học sinh, nội thất phòng truyền thống.vv.. Khuôn viên trường lớp, đường đi lối lại được quy hoạch xanh, sạch, đẹp, có tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi đặt trước khuôn viên nhà 4 tầng. Các công trình được đầu tư với tổng kinh phí hàng tỉ đồng từ các nguồn đóng góp, ủng hộ, tri ân với mái trường của các nhà từ thiện, các tổ chức, cá nhân, các tấm lòng hảo tâm, các thế hệ Cựu học sinh từ Thọ Xuân đến các vùng miền trên toàn quốc.v.v. (Thành phố Thanh Hoá, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các tỉnh Miền Trung, TP Vũng tàu, Thủ đô Hà Nội). Nhà trường hi vọng các nhà từ thiện, các tổ chức, cá nhân, các tấm lòng hảo tâm, các thế hệ thầy cô và các thế hệ học sinh... sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trường THPT Lê Lợi trong các hoạt động tiếp theo, tiếp sức cho các thế hệ thầy và trò tiếp tục phát huy truyền thống dạy và học trong suốt 55 năm qua.

Đối với công tác nghiên cứu khoa học và viết sáng kiến kinh nghiệm, trong nhiều năm qua, nhà trường luôn chú trọng tổ chức phong trào thi đua phát huy sáng kiến, đúc rút kinh nghiệm trong giảng dạy. Trong 5 năm gần đây, đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường có 10 luận văn bảo vệ thạc sỹ đạt xuất sắc, nhiều bài viết được đăng tải trên các báo, tạp chí. Nhà trường luôn có sáng kiến kinh nghiệm được xếp giải cấp tỉnh, có nhiều sáng kiến được hội đồng khoa học ngành đánh giá cao. Tổng số các đề tài khoa học và sáng kiến kinh nghiệm trong 5 năm gần đây được xếp loại cấp tỉnh là 132 sáng kiến, riêng năm học 2013 -2014, nhà trường có 28 SKKN được xếp giải cấp Tỉnh, trong đó, có 10 giải B, 17 giải C, đáng chú ý là có 1 giải A của cô giáo Lê Thị Huyền, Hiệu trưởng nhà trường, sáng kiến về Các giải pháp tăng cường huy động tài lực, vật lực từ cộng đồng trong quá trình thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia được hội đồng khoa học ngành đánh giá cao.

Với những kết quả hôm nay mà Trường THPT Lê Lợi - Thọ Xuân - Thanh Hóa đã đạt được trong những năm qua, nhà trường đã thực sự xứng đáng là một trường chuẩn Quốc gia, là địa chỉ tin cậy của các em học sinh huyện nhà và tạo được niềm tin yêu trong nhân dân./.

                                       Hiệu trưởng – Thạc sỹ Lê Thị Huyền

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin mới